Home / GÓC TƯ VẤN / Giải đáp thắc mắc tương lai nên học nghề hay học đại học ?

Giải đáp thắc mắc tương lai nên học nghề hay học đại học ?

Sau mỗi kỳ thi tuyển sinh Đại học lại có khá nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm đến câu hỏi. Nên lựa chọn và định hướng cho con học Đại học hay học nghề?

Bởi có không ít bạn trẻ có ý chí và muốn theo học nghề với thời gian ngắn để lập nghiệp và thực hiện ước mơ. Nhưng có một số bạn lại nghĩ Đại học là con đường dẫn đến thành công. Tấm bằng Đại học là tấm vé thông hành cho tương lai.

Vậy hướng đi nào đúng đắn và tốt cho tương lai?

Thực trạng học đại học và học nghề hiện nay

Thực trạng học nghề và học đại học hiện nay
Thực trạng học nghề và học đại học hiện nay

Theo số liệu thống kê của Cục thống kê trong năm 2018 có khoảng 4,5 – 5 triệu người có trình độ đại học trở lên trên tổng số hơn 90 triệu dân. Nhưng có đến 200.000 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp.

Bên cạnh đó, bà Ngô Thị Ngọc Lan – Giám đốc khu vực miền Bắc Công ty tuyển dụng Navigos Search. Chia sẻ với VTV thông tin về tỉ lệ thất nghiệp hiện nay cho biết: Số sinh viên tốt nghiệp từ trường đại học không có việc làm cao gấp 5 lần học viên trường nghề.

Trong phiên trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra đầu năm 2018. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, số người có bằng Đại học thất nghiệp trong quý 1/2018 là 1,1 triệu người, tỉ lệ thất nghiệp chung của toàn quốc khoảng 2,01%… (Nguồn: vneconomy.vn).

Vậy Đại học có phải là chìa khóa của thành công. Trong khi ra trường số lượng sinh viên đối mặt với tình trạng thất nghiệp quá lớn.

Lựa chọn học nghề tại các Trung tâm dạy nghề chắc chắn là hướng đi tốt cho tương lai của bạn. Giúp bạn tiết kiệm thời gian, tích lũy kinh nghiệm và nhanh thành thạo nghề. Có công việc ổn định với mức thu nhập cao.

Nên học nghề hay học đại học?

Nên học nghề hay học đại học
Nên học nghề hay học đại học

Con đường học Đại học

Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nhưng đó là con đường ngắn nhất.

Với thời gian đào tạo dài, sinh viên sẽ được truyền đạt một lượng kiến thức khổng lồ. Có cơ hội phát triển bản thân với nhiều lĩnh vực. Ra trường cũng có thể có thu nhập cao nếu có trình độ và tay nghề.

Tuy nhiên, học Đại học cũng có một số nhược điểm như:

Thời gian dài, chi phí tốn kém

Thời gian học Đại học trung bình khoảng 4 năm. Với những ngành Y Dược hay xây dựng, kỹ thuật thời gian đào tạo còn kéo dài 6-7 năm.

Thời gian dài đồng nghĩa với chi phí đào tạo không hề nhỏ. Không chỉ học phí tốn kém mà còn các khoản chi tiêu ăn, ở, sinh hoạt…cũng là cả vấn đề lớn.

Chương trình đào tạo, tỉ lệ thất nghiệp cao

Đa số các ngành Đại học có chương trình Đào tạo đè nặng lý thuyết nhiều hơn. Các giảng viên dù có nhiều kinh nghiệm trong nghề cũng không thể truyền đạt hết cho sinh viên trong những tiết học ngắn.

Trong khi sinh viên phải đối mặt với không ít các kỳ thi kiểm tra, đánh giá. Dẫn đến sinh viên chỉ học được lý thuyết suông mà không được áp dụng vào thực hành.

Tình trạng sinh viên ra trường không biết làm gì, không làm được việc. Hoàn toàn bỡ ngỡ với công việc và thất nghiệp khá cao, phổ biến.

Học nghề  tại Trung tâm dạy nghề

Học nghề là hướng đi tốt cho tương lai của giới trẻ.
Học nghề là hướng đi tốt cho tương lai của giới trẻ

Học nghề là hướng đi tốt cho tương lai của giới trẻ. Góp phần giải quyết tình trạng thị trường lao động “thừa thầy, thiếu thợ” hiện nay.

Bởi lẽ, các khóa học nghề được chú trọng thực hành, nâng cao trình độ tay nghề. Và bám sát nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Đa số 100% học viên ra trường sau các khóa học nghề đều có công việc, mức thu nhập ổn định với cơ hội thăng tiến khá cao.

Thời gian ngắn, chi phí thấp

Theo thực tế, các khóa học nghề hiện nay chỉ dao động trong thời gian 3-6 tháng. Và chỉ cần khoảng 1 năm là bạn hoàn toàn có thể tự tin với trình độ và tay nghề của mình.

Hơn nữa, chi phí để phục vụ trong quá trình học tập cũng khá thấp. Bởi thời gian học ngắn, bạn vừa có thể vừa học vừa làm.

Từ đó, giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Những khóa học này phù hợp với những bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn, muốn tự lập kinh tế sớm.

Phương pháp dạy bám sát thực tế

Đa số các trung tâm dạy nghề đều chú trọng vào thực học, thực làm. Học viên được tập trung phần lớn thời gian học tập của mình vào thực hành.

Bên cạnh đó, với đội ngũ giảng viên là kỹ sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Học viên được giảng dạy theo chương trình học và lộ trình bài bản.

Những bài ý thuyết và thực hành bám sát thực tế và nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Tạo hành trang chuẩn kiến thức, vững tay nghề cho học viên bước vào nghề.

Với phương pháp dạy 1:1 giảng viên trực tiếp cầm tay chỉ việc từng học viên. Trang bị đầy đủ cho học viên kiến thức và kỹ năng. Không bị bỡ ngỡ khi bước vào nghề và nhanh chóng làm chủ được công việc.

Khóa học nghề tại Trung tâm dạy nghề số 1
Khóa học nghề tại Trung tâm dạy nghề số 1

Dễ xin việc làm, thu nhập hấp dẫn.

Lựa chọn các khóa học nghề với thời gian học ngắn bạn sẽ nắm bắt được xu thế phát triển của nghề.

Không giống như học Đại học, khi bạn bước vào học ngành bạn học đang phát triển nhưng sau 4 năm bạn ra trường. Ngành học đó đã quá lỗi thời.

Học nghề chỉ với 3-6 tháng, bạn được đào tạo đầy đủ kiến thức và kỹ năng. Thực hành bám sát thực tế và nhu cầu tuyển dụng. Bạn sẽ nhanh chóng thành thạo nghề và dễ dàng tìm được một công việc tốt với mức thu nhập ổn định

Hơn thế nữa bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến với mức lương hấp dẫn. Thực tế có khá nhiều quản lý cấp cao ở các công ty, doanh nghiệp lớn do các bạn trẻ tuổi đôi mươi đảm nhiệm.

Hi vọng những chia sẻ ở bài viết trên đây hữu ích cho bạn. Nếu bạn đã định hướng được nghề nghiệp cho bản thân theo học các khóa học nghề. Bạn có thể tham khảo các khóa đào tạo nghề điện lạnh, điện dân dụng, điện nước.. tại Trung tâm dạy nghề số 1.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm dạy nghề số 1

Địa chỉ: 200, tòa nhà Bình Vượng, Quang Trung, Hà Đông

Số điện thoại: 0986.393.391 – 0908.999.566